Hãy thả cá heo về với đại dương !!!

Đêm qua sau khi xem xong “The Cove”, tôi không tài nào ngủ được.

Trong đầu tôi vẫn nghe văng vẳng tiếng kêu cứu trong tuyệt vọng của hàng trăm chú cá heo.

Và cái hình ảnh 1 vùng nước đỏ ngầu máu vẫn ám ảnh trong tâm trí tôi.

Nhưng trước khi kể với các bạn 1 sự thật khủng khiếp, thì tôi muốn cảm ơn Rwo, một người mà tôi chưa quen biết thât sự, nhưng đã giới thiệu để tôi được xem bộ film đầy ý nghĩa này.

“The Cove” là 1 bộ film tài liệu. Và đây là 1 bộ film về 1 câu chuyện CÓ THẬT. CÂU CHUYỆN CÓ THẬT. Chứ không phải DỰA TRÊN 1 câu chuyện có thật.

Tuy là 1 bộ film tài liệu, nhưng “The Cove” không hề khô khan tẻ nhạt, mà ngược lại còn rất thu hút, khiến ta chăm chú dõi theo từ đầu đến cuối để cùng với những người làm film, quyết đi tìm ra sự thật.

“The Cove” được thực hiện bởi đạo diễn Louie Psihoyos, từng là photographer của National Geographic.

Với diễn viên chính là Ric O’Barry. Ric O’Barry vốn là 1 huấn luyện viên cá heo nổi tiếng nhất thế giới từ những năm 1960s. Ông nổi tiếng vì đã huấn luyện 5 chú cá heo hoang dã tham gia đóng trong loạt film truyền hình “Flipper” vào thời điểm đó. Loạt film truyền hình này đã vô cùng thành công và tạo nên 1 làn sóng văn hóa hâm mộ những chú cá heo từ đó trở về sau này.

Và đáng buồn là từ bộ film đó, đã khơi nguồn cho 1 ngành công nghiệp triêu đô, nhưng đầy … nhẫn tâm: ngành công nghiệp cá heo.

Rick O’Barry

Cuộc đời của Ric O’Barry bắt đầu đổi thay, sau khi 1 trong những chú cá heo mà ông huấn luyện, đã “tự tử” trên tay ông.

Bạn sẽ tự hỏi, cá heo làm thế nào để có thể “tự tử”, phải không ? Cá heo, không giống như con người chúng ta, nó rất khó khăn để thở. Mỗi lần thở với chúng đều là 1 nỗ lực. Vì thế, khi nó thật sự không còn muốn sống nữa, thì nó chỉ đơn giản là … ngừng thở mà thôi.

Ngay sau ngày hôm đó, người ta bắt đầu thấy Ric xuất hiện ở bất cứ nơi đâu có cá heo gặp nạn, những vùng biển, những trung tâm nghiên cứu, đa số những nơi đang nuôi nhốt cá heo đó đều thuộc về các tổ chức & chính phủ, và việc duy nhất mà ông làm là giải cứu những chú cá heo và trả nó về với tự do.

Cuộc đời Ric, từ đó trở đi, đã gắn liền với việc đấu tranh nhằm giải phóng những chú cá heo vô tội. Và đã rất nhiều lần Ric phải bước vào nhà tù cũng chỉ vì liều lĩnh cắt hàng rào thả những chú cá heo bơi về với biển.

Và Ric, cho dù là 1 nhà hoạt động rất tích cực về môi trường biển, đặc biệt là cá heo, nhưng ông chưa bao giờ được chính thức chào mời đến các hội nghị về cá heo hay sinh vật biển trên toàn thế giới. Vì đơn giản là điều Ric nói, Ric cho mọi người thấy hoàn toàn đi ngược lại với những bức tranh đẹp đẽ hồng hào mà các tổ chức đó đang tô vẽ nên để che mắt dư luận.

Trong thời gian theo đuổi công việc duy nhất của đời mình đó, Ric đã khám phá ra 1 sự thật, 1 địa điểm khủng khiếp.

Đó là thị trấn Taiji, thuộc tỉnh Wakayama, Nhật Bản. Taiji là thị trấn nổi tiếng nhất ở Nhật Bản về việc đánh bắt và giết mổ cá heo, cá voi từ thế kỷ thứ 17. Với điều kiện địa lý tự nhiên nhìn thẳng ra Thái Bình Dương, bao bọc xung quanh thị trấn này là núi và biển. Ở đó, có 1 khu vực gọi là “vịnh nhỏ” (the cove). Khu vực đó hạn chế người lạ và người ngoài tiếp cận. Cấm quay film, chụp hình. Và ở đó, là nơi những ngư dân Taiji thảm sát cá heo.

Đây là “The Cove”

Họ đã làm tội ác đó như thế nào ?

Đầu tiên chúng ta cần phải biết, cái vịnh cá heo nhỏ đó của Taiji nằm ngay trên đường cá heo di trú. Mỗi năm 1 lần vào tháng 9, từng đàn cá heo bơi lội tung tăng di trú trên đường qua Thái Bình Dương, và từng đoàn thuyền của các ngư dân Taiji chỉ việc dăng sẵn lưới, họ cùng lúc dùng cây sắt gõ vào nhau để tạo ra âm thanh. Cá heo rất nhạy cảm với âm thanh. Và từng làn sóng âm thanh đó lùa chúng vào lưới của các ngư dân.

Sau đó, những ngày tiếp theo, từng đoàn, nhóm người ùa đến cái vịnh nhỏ đó, chọn lựa những chú cá heo mạnh khỏe, đẹp đẽ để chuyên chở về bán cho các trung tâm huấn luyện cá heo biểu diễn, các thủy cung & trung tâm giải trí dưới nước trên khắp thế giới. Mỗi một chú cá heo có thể trị giá đến $150.000 khi được bán đi. Và ở các trung tâm giải trí đó thì chúng ta đều biết, các chú cá heo sẽ phải biểu diễn mua vui cho khách xem suốt ngày tháng. Taiji là trung tâm cung cấp cá heo cho toàn thế giới.

Và bạn biết gì không? Những khi biểu diễn các màn nhào lộn, bơi lội ấy, và để cho trẻ em, người lớn được chiêm ngưỡng, được sờ vào, cảm giác như chúng ta đang thấy cá heo cười, có phải không? Nhưng nụ cười của cá heo là thứ dối trá & ngụy tạo dễ dàng nhất trên đời này bạn ạ. Chúng không bao giờ thích bị giam cầm, bị bắt phải nhào lộn mua vui suốt tháng năm. Cuộc sống của chúng là ở ngoài biển cả. Đó là nơi chúng thật sự thuộc về.

Tuy nhiên, những chú cá heo được chọn thì còn may mắn.

Những chú cá heo không được chọn thì sẽ đối mặt với tử thần: bị thảm sát. Chúng sẽ bị giết mổ cùng 1 lúc để xẻ thịt bán ngay tại Taiji, trong các siêu thị và thậm chí làm thức ăn trong trường học, nhà hàng. Dĩ nhiên chúng sẽ được dán nhãn mác là thịt cá voi.

Tội ác !

Nhưng chưa hết, thịt cá heo, theo nghiên cứu, có chứa hàm lượng thủy ngân cao gấp 5 lần hàm lượng thủy ngân bình thường mà 1 người được phép hấp thụ vào cơ thể. Tại sao lại thế ? Vì theo chu kỳ tuần hoàn của tự nhiên, các khí thải bay lên không trung, ngưng tụ và theo mưa rơi xuống biển. Các loài cá nhỏ là những loài dễ hấp thụ thủy ngân vào cơ thể chúng nhất. Nhưng cá nhỏ thì bị cá lớn ăn, và cá lớn thì bị cá voi và cá heo ăn. Cứ thế. Số lượng cá mà cá heo ăn càng nhiều, lượng thủy ngân tích tụ trong cơ thể nó càng cao.

Và việc giết mổ cá heo đã là 1 tội ác. Thì việc bán thịt cá heo ra thị trường cho người tiêu dùng lại còn là 1 tội ác khác cao hơn.

Cá heo, xin bạn đừng bao giờ có ý nghĩ so sánh chúng với các loài động vật khác như chó hay mèo.

Vì thứ nhất: chó còn có thể cắn người, mèo còn có thể ăn vụng. Chứ cá heo, cá heo thì chúng làm gì nên tội ??? Chưa kể, theo nghiên cứu, thì người không phải là loài động vật thông minh nhất (tính theo tỷ lệ bình quân trên dân số) mà chính cá heo mới là loài động vật thông minh nhất.

Tất cả những gì chúng làm là bạn và cứu những người đi biển gặp nạn, cứu những người chơi môn thể thao lướt sóng, và … mua vui, giải trí tiêu khiển cho con người.

Vậy mà, hàng năm, có 23.000 chú cá heo chịu thảm cảnh tàn sát này.

Nguồn lợi vô cùng to lớn từ việc giết mổ cá heo, từ việc bán cá heo cho các trung tâm giải trí là quá lớn. Và nó đóng góp vào ngân sách của thị trấn Taiji cũng như của cả Nhật Bản. Chính vì thế, tất cả từ người dân cho đến chính quyền đều làm ngơ trước tội ác này.

Không những thế, họ còn tổ chức theo dõi & ngăn cản tất cả các nhà hoạt động vì môi trường, vì động vật hoang dã có ý định tiếp cận & ngăn cản, vạch trần việc làm của họ ra trước thế giới.

Những tổ chức như Green Peace hay WWF rồi Ủy Ban Quốc Tế về Cá Voi (International Wheeling Commission) (cá heo là 1 loài thuộc họ cá voi) với hơn 60 nước thành viên, họ đã ở đâu và làm gì ? Xin thưa với bạn là họ đã bị bịt bắt, che tai, bịt mồm vì chính phủ Nhật Bản đã dùng tiền để mua lấy sự im lặng của các tổ chức này. Thật là kinh khủng!!!

Ngay từ khi Ric bước chân đến Taiji, ông đã ngay lập tức bị theo dõi & liên tục được “hỏi thăm” của cảnh sát & chính quyền Taiji về việc ông đang định làm ở đây.

Nhưng Ric không hề là người dễ dàng bỏ cuộc. Ông đã nhờ bạn bè cùng mình huy động các mối quan hệ, những người có trái tim, lòng quả cảm và có kỹ năng, cùng tham gia với mình để đưa sự thật này ra trước thế giới.

Ông và nhóm của ông đã tập hợp được những người có tài năng & trái tim như: photographer của National Geographic, đạo diễn bộ film Louie Psihoyos, Simon Hutchins – 7 năm làm kỹ thuật viên hàng không của Không quân Canada, chứng nhận của lực lượng bảo vệ và cứu hộ ven biển, Mandy-Rae Cruickshank & Kirk Krack – 2 nhà vô địch thế giới môn lặn tự do, Scott Baker – một nhà khoa học về DNA, thậm chí 1 anh chàng chuyên thực hiện tổ chức các buổi biểu diễn nhạc Rock là Joseph Chisholm

Trong film còn có sự xuất hiện của nữ diễn viên Hayden Panettiere trong 1 cảnh quay ngắn. Cô cùng với những người bạn của mình đã định tiến hành xâm nhập bằng ván lướt sóng vào khu vực vịnh nhỏ để giải cứu các chú cá heo nhưng đã gặp phải sự chống trả quyết liệt của những ngư dân ở nên đành chịu thua trong bất lực.

Nhóm của Ric biết chắc chắn rằng họ không thể nào xâm nhập trực tiếp vào khu vực đó để tiến hành quay film hay chụp hình được. Chính vì thế họ lập 1 kế hoạch tạo ra các máy quay kỹ thuật cao ngụy trang trong đá và máy thu âm dưới nước. Sau đó họ bị mật tiến hành mạo hiểm lắp đặt những thiết bị này vào ban đêm, thời điểm mà các ngư dân không nghĩ rằng họ sẽ xâm nhập khu vịnh.

Những hình ảnh thu được sau đó đã là 1 bằng chứng khủng khiếp.

Trước hết là những thanh âm hoảng loạn không ngớt của các chú cá heo kêu cứu suốt ngày đêm trong tuyệt vọng.

Sau đó là những hình ảnh ghi lại từ các máy quay vào ban ngày cho thấy: tất cả cá heo đều bị thảm sát 1 cách không thương tiếc bởi những ngư dân đứng trên thuyền với những cây giáo dài nhọn. Cả 1 vùng biển chìm trong máu đỏ. Xác cá chú cá heo bị đưa lên bờ và xẻ thịt ngay tại chỗ. Một cảnh tượng thật đau đớn, kinh khủng & hãi hùng !!!

Với đoạn videoclip đầy dã man & thương tâm đó, ngay ngày hôm sau, Ric đã đeo 1 cái màn hình TV ngay trước ngực, nối với 1 thiết bị phát sau lưng, bước vào hội nghị của Ủy ban Quốc tế vể Cá Voi đang nhóm họp ở Taiji. Ông lặng lẽ đi qua các hàng ghế của đại biểu, không nói 1 lời mà chỉ cho họ xem những gì đang diễn ra trên màn hình. Hàng trăm ống kính máy quay ngay lập tức chĩa vào ông. Và cũng ngay lập tức, ông bị đưa ra khỏi đó bởi bảo vệ. Nhưng sự việc đó cũng đã có chút tác động: một số nước đã suy nghĩ lại và rút khỏi cam kết ủng hộ Nhật Bản trong việc giết mổ cá heo.

Trong những ngày sau đó, Ric đã đi lên Tokyo, đứng 1 mình giữa những con đường đông đúc, tấp nập người đi bộ bậc nhất ở thủ đô này, đeo trước ngực mình cái màn hình TV, và chiếu đi chiếu lại đoạn video đầy kinh khủng đó, cho những người dân Nhật Bản thấy, có những tội ác đang diễn ra trên chính đất nước họ, mà họ không hề hay biết và có ý thức gì.

Những gì Ric và các thành viên trong nhóm của ông đã làm, với bộ film “The Cove” đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của công luận, những người yêu quý động vật nói chung và cá heo nói riêng.

Nhưng chính phủ Nhật Bản mà cụ thể là ngay tại Taiji, vẫn chẳng hề làm gì để ngừng việc thảm sát đó lại.

Và nếu tất cả chúng ta không làm gì hết, thì cứ mỗi năm, đến đầu tháng 09, việc sát sinh kinh khủng này sẽ lại được diễn ra.

Vì thế, hãy cùng với tôi, sau đây là những điều bạn có thể làm:

1. Hãy dành thời gian để xem bộ film này. Và bạn sẽ tận mắt chứng kiến sự thật.

Download bộ film tại đây (uploaded by Rwo): Link Download

Phụ đề tiếng Việt tại đây (translated and uploaded by Rwo): Download Vietsub

Nếu bạn không thể download và muốn chép film này, đừng ngại ngần liên hệ với tôi ngay tại đây.

2. Vào website http://www.takepart.com/thecove để tìm hiểu thêm về bộ film và về những gì mà Ric và nhóm của ông (OPS) đang làm.

3. Hãy dùng các công cụ trực tuyến mà bạn có: Facebook, blogs, mạng xã hội, Yahoo! Messenger để gửi đi thông điệp ‘hãy cứu lấy cá heo‘ & đường link bài viết của tôi nếu bạn cần dẫn chứng.

4. Nếu bạn là thành viên tham gia 1 nhóm hoạt động vì môi trường, hãy kêu gọi các thành viên trong nhóm của bạn, chúng ta có thể tổ chức những buổi xem film nho nhỏ.

“The Cove”, với tôi là bộ film tài liệu hay nhất năm qua.

Và nếu tại Oscars năm nay, bộ film được vinh danh trong hạng mục Best Documentary, thì đó sẽ là 1 ghi nhận đầy ý nghĩa và quý giá đối với thành quả của những người làm film, những người có trái tim và lòng quả cảm hoạt động vì môi trường. Và sẽ là động lực mạnh mẽ để tất cả chúng ta cần bắt tay vào hành động ngay, vì cuộc sống, vì hành tinh của chính mình.

Hãy thả cá heo về với đại dương !!!


Indie Glory.

P.S: Một lần nữa cảm ơn Rwo vì đã viết bài giới thiệu bộ film, upload film & phụ đề.

Bạn có thể viếng thăm những “tác phẩm khác của Rwo ở đây: Rworks.

Advertisements

4 thoughts on “Hãy thả cá heo về với đại dương !!!

  1. hay quá!! Đây chắc hẳn là thông điệp hay để gửi đến những ngườ có trái tim và lòng quả cảm yêu môi trường yêu cá heo~~ [Hãy thả cá heo về với đại dương]

  2. tôi đã khóc khi đọc bài viết của bạn. cn rồi tôi được xem xiếc cá heo ở st cùng ja đình và thật sự xúc động với cảnh tượng 4 chú cá heo ở trong 1 không jan nhìn jống đầu của chuột mickey – vô cùng chật hẹp. hôm nay tôi quyết định lên mạng để tìm hiểu về loài cá này và được biết ở đan mạch cũng có những con người mọi rợ như nhật bản. wa tìm hiểu tôi biết chúng thực sự rất thông minh và tình cảm. với từ khóa “ca heo”, trang web của bạn nằm ở trang thứ 22 khi tìm với Google. cảm ơn bạn về bài viết chi tiết này

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s