Inception.

Cho dù rất cố gắng kềm chế, để không trở nên phát cuồng

nhưng mà thật sự là không thể nào ngồi yên, giả vờ như không có gì xảy ra được.

Tâm trí tôi hiện đang bị chi phối lung tung

Mà một phần trong đó là bởi … Inception.

Kể từ sau The Dark Knight, tất cả những ai yêu điện ảnh, yêu mến tài năng của đạo diễn người Anh Christopher Nolan đều nghe ngóng xem ông sẽ sắp có những dự án film nào. Và đến mãi tận đầu năm nay, người hâm mộ vẫn chẳng biết gì hơn mỗi cái tên duy nhất: Inception.

Thậm chí đi theo những lời đồn đoán xoay quanh bộ film này thì có 1 tin vịt rằng Inception chỉ là cái tên mã để gọi The Dark Night phần 2.

Nhựng đến thời điểm này, thì gần như tất cả đã rõ ràng rồi. Inception là 1 siêu tác phẩm độc lập được chính Christopher Nolan viết kịch bản và đạo diễn, không liên quan gì đến The Dark Knight.

Điều đặc biệt đầu tiên về Inception, đây là bộ film kinh phí lớn đầu tiên mà kịch bản ý tưởng nguyên gốc do chính Christopher Nolan xây dựng và phát triển từ 8 năm qua. Những film trước đó như Memento hay Insomnia đều là film độc lập kinh phí thấp hoặc là film lớn như Batman Begins, The Dark Knight thì kịch bản gốc không phải của Nolan.

Để thuyết phục được Warner Bros chịu bỏ 1 kinh phí kinh khủng 200 triệu USD đầu tư làm bộ phim này, trong thời buổi phim ảnh chưa chắc đã ăn khách và đạt lợi nhuận khổng lồ như trước đây, Christopher Nolan đã chấp nhận thử thách bằng việc chọn làm tiếp series Batman (vốn dĩ đã trở thành hào quang quá khứ sau những thất bại liên tiếp). Và với sự thành công cả về thương mại lẫn phê bình của Batman Begins & The Dark Knight, Warner Bros đã hoàn toàn tin tưởng và quyết định đầu tư cho Inception.

Christopher Nolan là 1 đạo diễn đặc biệt ở chỗ anh rất thích ý niệm từ 1 ý tưởng có thể khiến mọi thứ thay đổi và mang đến những hệ quả không ngờ. Nếu như trong Memento, Christopher Nolan đã nói về những ký ức bỗng dưng biến mất, thì giờ đây với Inception, anh sẽ cho chúng ta bước chân vào thế giới của những giấc mơ.

Mơ và Thực, Lý Trí và Cảm Xúc, tất cả sẽ diễn ra không chỉ trên màn ảnh, mà sẽ đi vào tâm trí bạn, một khi bạn xem bộ phim.

Chắc chắn 1 điều rằng Christopher Nolan không bao giờ làm 1 phim giải trí đơn thuần, mua vui cho khán giả. Mà những ai đã từng xem những bộ film lớn như The Dark Knight, hay The Matrix đều biết rằng ẩn chứa bên trong những bộ phim đó là rất nhiều thông điệp ngầm và ẩn dụ.

(Chris đang chỉ đạo diễn xuất cho Leo & Ellen)

Chính vì thế, cũng giống như lần xem xong The Dark Knight đầu tiên, có thể khi bước ra khỏi rạp, đầu óc ta vẫn sẽ còn chìm đắm mênh mang, cảm xúc nặng nề đè nén và tự hỏi: “Chuyện gì vừa mới xảy ra?”

Chưa kể rằng với 1 dàn diễn viên cực kỳ tài năng (chứ không phải chỉ nổi danh để câu khách) là Leonardo DiCaprio (my most fav. actor), Joseph Gordon-Levitt (my dude :x), Ellen Page, Marion Cotillard, Michael Caine, Ken Wantanabe… và âm nhạc được biên soạn bởi phù thủy âm thanh Hans Zimmer, đã chắc chắn bảo đảm cho chất lượng cao nhất của một tác phẩm điện ảnh.

Leonardo DiCaprio, đã trả lời phỏng vấn trong buổi lễ công chiếu bộ phim ở London ngày 13 tháng 07 năm 2010 vừa qua rằng: “Christopher Nolan là 1 nhà làm phim độc đáo và vô cùng tham vọng với việc theo đuổi ý tưởng của mình. Chris không chỉ đơn thuần tạo ra 1 thế giới của những giấc mơ và hành động mà điều ông làm là tạo nên 1 chuyến hành trình đầy cảm xúc được thực hiện bởi nhân vật của mình. Bạn sẽ thấy ở đây phần nào câu chuyện bí ẩn của Memento, Insomnia kết hợp với bối cảnh hoành tráng, hồi hộp của một bộ film lớn như The Dark Knight.”


Leonardo DiCaprio là diễn viên đầu tiên được casting cho film này. Chris đã luôn muốn thuyết phục Leo tham gia vào những bộ phim của mình, nhưng chưa nhận được cái gật đầu của nam diễn viên này, cho đến “Inception“. Leo đã hoàn toàn bị thuyết phục và kích thích bởi ý niệm về “kẻ trộm mơ“: “làm cách nào mà nhân vật giải mã thế giới trong mơ của anh ta để rồi từ đó, những biến cố và sự kiện xảy ra ảnh hướng đến cuộc đời thật của anh ấy.” Khi nhận kịch bản Leo nhận thấy rằng nó được viết vô cùng cẩn thận, khúc chiết. Tuy nhiên Leo cũng đã phải làm việc với Chris qua nhiều tháng để hiểu kịch bản, để khiến những thứ đã chạy lòng vòng trong tâm trí Chris trong suốt 8 năm qua trở nên rõ ràng và trôi chảy hơn.

Giờ đây, tôi đang cực kỳ mong đợi sẽ đến ngày được bước chân vào khám phá thế giới của những giấc mơ.

Inception” chỉ mới bắt đầu.

Chắc chắn bạn và tôi xem xong sẽ phải xem lại nhiều lần nữa,

Để thấy được rằng

“Tâm trí bạn, chính là hiện trường tội ác”.

Advertisements

3 thoughts on “Inception.

 1. I watched the movie on the first day and I was absolutely blown away. There are some flaws in the script but overall, the concept is original and the director executed it extremely well.

  And big plus points for Ellen (love her), Gordon-Levitt (my man), and of course the gorgeous Leo.

  Gordon-Levitt is an indie-music lover, btw. Ellen is a big fan of Cat Power, Bon Iver, so I love her even more ❤

  • Whoah that’s so fantastic :D!
   Gordon-Levitt is truly awesome :x.
   Is Ellen really love Cat Power and Bon Iver ? She’s so cute.
   I’m dying here for waiting just to see the movie.
   Now Megastar or Galaxy even doesn’t have a schedule for “Inception”. Vn are still so much into “Eclipse” thing.

 2. I walked in there with high expectations because there are lots of rave reviews for it. But it totally shattered any expectations.

  I watched Eclipse with my cousins, out of guilty pleasure, and it was okay. The script is really awful.

  I’m going to see SALT later. More high hopes but I don’t think it can beat Inception.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s