Những ngày đầu năm và vẫn nhớ đến John.

Sáng nay ngồi cafe một mình ở L. Thấy có Rolling Stones số tháng 12, về John Lennon (dĩ nhiên rồi, tháng 12 là tháng của John mà).

Chợt nhớ ra rằng Rolling Stones là tờ tạp chí nước ngoài uy tín đầu tiên mà tôi bắt đầu đọc từ khi còn học lớp 12.

Lúc đó chỉ đơn giản là mê nhạc, muốn tìm hiểu về nhạc Mỹ và để … nâng cao khả năng tiếng Anh lúc đang học ở VUS nên tìm đọc.

Tôi vẫn còn nhớ có lần mang 1 cuốn Rolling Stones People of The Year tổng kết năm 2000 vào lớp Anh văn ở VUS, ông thầy người nước ngoài đã nháy mắt và nói với tôi: “It’s a really good magazine”.

Sau này vì 1 phần chuyển từ nhạc Mỹ sang nhạc Anh nên tôi chuyển hẳn qua đọc Q, Mojo & NME.

Nhưng hôm nay sau 1 thời gian rất lâu đọc lại Rolling Stones, thấy cảm xúc bồi hồi.

Lần đầu tiên sau 30 năm, Rolling Stones công bố toàn bộ cuốn băng ghi âm buổi phỏng vấn cuối cùng kéo dài gần 9 tiếng đồng hồ với John. Buổi phỏng vấn được thực hiện ở ngay tại căn hộ của John ở Dakota và ở phòng thu nơi John và Yoko đang thực hiện album cuối cùng Double Fantasy, chỉ 3 ngày trước khi John bị sát hại.

Ngoài ra tạp chí còn đăng tải 1 bức thư do Yoko viết vào ngày 18 tháng 12 năm 2010 từ London, nhân dịp kỉ niệm 30 ngày mất của John. Giữa các bài viết, là loạt ảnh Annie Leibovitz chụp John và Yoko ở trong căn hộ. Trong số những tấm hình đó, có 1 tấm đã trở thành huyền thoại.

Tấm hình chụp John trần trụi ôm ấp Yoko vẫn còn nguyên quần áo. Tấm hình đã mô tả một cách chân thực về mối quan hệ của 2 người.

Ngồi một buổi sáng, chỉ đủ để tôi đọc hết bức thư đó, nhưng cảm xúc thì vừa trọn để tôi thấy bồi hồi, để tôi muốn tìm cách mua cả số báo đó, để đọc hết bài phỏng vấn về John, để mở nhạc của John suốt cả buổi trưa nắng thật đẹp.

Chẳng hiểu vì sao tôi lại muốn nghe, muốn đọc, muốn biết về John nhiều đến vậy, sau từng ấy năm… Tôi thật sự không quan tâm nhiều đến giai đoạn khi John còn ở trong The Beatles. Nhưng khi anh tách ra độc lập, khi anh cùng với Yoko, thì có.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s