Thêm một chút về “Rừng Nauy”…

Ngay lúc này đây, tôi đang ngồi trong 1 căn phòng nhỏ, với ánh sáng lọt qua ô cửa sổ, bên ngoài là những chùm dây leo màu xanh, cái quạt trần cũ xoay chầm chậm, những làn gió nhè nhẹ thổi…

Tôi cảm thấy có cái gì đó thật bồi hồi khi nhắm mắt và nhớ lại những hình ảnh từ “Rừng Nauy”.

Đồng cỏ xanh rì lay động trong cơn gió.

Những ánh nắng ban mai chiếu xuyên trong cánh rừng.

Những cơn mưa ngoài căn phòng nhỏ.

Cả một trời tuyết trắng và 2 con người đã hoàn toàn chấp nhận lẫn nhau (Midori và Watanabe)

Giai điệu nhẹ nhàng, réo rắt của bản nhạc “Rừng Nauy” đối lập với những thanh âm náo loạn của 1 thời đại đầy biến động.

Khuôn mặt lặng lẽ, buồn bã của Watanabe. Ánh mắt u buồn tuyệt vọng của Naoko…

Sau buổi trò chuyện về Rừng Nauy và Trần Anh Hùng, được dẫn dắt bởi anh Phan Xi Nê, anh Lê Hồng Lâm & chị Cát Khuê, tôi có thêm nhiều cảm nhận và suy nghĩ về bộ phim. Những chia sẻ của mọi người trong buổi nói chuyện giúp củng cố thêm những suy luận của tôi cũng như giúp làm sáng tỏ những điều mà trước đó tôi còn mơ hồ hoặc chưa nhận ra.

“Rừng Nauy” không phải là 1 bộ phim khiến ta phải sốc hay bị chấn động ngay khi mới xem xong. Nhưng cái dư âm của nó, giống như cuốn tiểu thuyết kia, thì cứ âm ỷ và lan tỏa mãi. Những hình ảnh, âm thanh, dư vị mà nó tạo ra, có 1 sức sống kỳ lạ tách hẳn ra khỏi cuốn tiểu thuyết và tách hẳn ra ngoài những lời nhận định, khen chê, của cả giới phê bình lẫn số đông khán giả không hiểu bộ phim, không biết gì về Trần Anh Hùng.

Tại sao lại có thể như thế được?

Đó là bởi vì Trần Anh Hùng đã làm “Rừng Nauy” theo cách riêng của anh. Mà như anh Lê Hồng Lâm đã nói, “Rừng Nauy” bản thân nó là 1 bộ phim tác giả, 1 film arthouse. Trần Anh Hùng làm “Rừng Nauy” không phải để phục vụ cho những người yêu cuốn tiểu thuyết, cũng không phải để phục vụ cho tác gỉa Murakami, mà anh làm film để phục vụ cho cảm giác của riêng anh.

Đối với Trần Anh Hùng, cảm giác đến trước rồi câu chuyện mới đến sau. Chính vì vậy mà cảm giác của anh về Rừng Nauy thế nào, thì anh làm film như vậy, cả câu chuyện hay những nhân vật trong đó, chỉ để phục vụ cho bộ film của anh mà thôi. Đó là lý do vì sao anh mạnh dạn phá bỏ đi việc khắc họa tính cách của các nhân vật phụ cũng như tất cả các yêu tố hóm hỉnh hài hước, để giữ lại đường dây chính của bộ phim, để khắc họa duy nhất 2 nhân vật chính là Watanabe và Naoko, để tô đậm nét nỗi đau đớn về sự mất mất, bất lực, sự lạc lõng và hoang mang về tình yêu, tình dục, về bản thân và mọi thứ xung quanh mình.

Thêm 1 điều nữa về bộ film và về anh Trần Anh Hùng, đó là Trần Anh Hùng và những film của anh là tiêu biểu cho cái gọi là “điện ảnh cảm giác”. Ai đã xem những “Mùi đu đủ xanh”, “Mùa hè chiếu thẳng đứng” hay “Xích lô” thì sẽ nhận ra ngôn ngữ điện ảnh của riêng đạo diễn này. Những khung hình, những cú máy dài, màu xanh và vàng, rồi âm thanh, tiếng động… tất cả đều được Trần Anh Hùng sử dụng tối đa để đem đến cảm giác cho bộ film của mình. Xem film của Trần Anh Hùng là ta phải mở mắt ra để theo dõi từng chi tiết, nhưng đôi lúc có thể nhắm mắt lại để lắng nghe, rồi sau đó, để cho con tim ta tự cảm nhận lấy những gì nó “thấy”.

Như những gì tôi đang làm lúc này, nhắm mắt và mường tượng lại những hình ảnh của Watanabe, của Naoko, Hatsumi, Midori, Nagasawa… của đồng cỏ, của âm thanh, của tuyết trắng, của mưa rơi và cảm thấy bồi hồi như nhớ về 1 thời tuổi trẻ đầy mông lung, mơ mộng của chính mình.

Có thể 1 thời gian lâu sau nữa tôi mới muốn xem lại “Rừng Nauy”, như tôi đã từng làm với cuốn tiểu thuyết. Nhưng những rung động và cảm giác mà nó mang lại cho tôi, thì chắc chắn sẽ càng lúc càng đậm nét hơn chứ chẳng phai mờ.

Advertisements

2 thoughts on “Thêm một chút về “Rừng Nauy”…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s