“The Dark Knight Rises” – Cuộc Thập Tự Chinh Cuối Cùng

Cuộc Thập Tự Chinh Cuối Cùng

Bài viết đăng trên tạp chí Thể Thao, Văn Hoá & Đàn Ông số tháng 07.2012

Cách đây 15 năm, bộ phim “Batman & Robin” trình chiếu ngày 20 tháng 06 năm 1997 đánh đấu một thất bại thảm hại nhất trong lịch sử của loạt phim về Batman. Hãng Warner Bros sau đó đã quyết định xếp xó dự định làm phần tiếp theo của loạt phim này vô thời hạn.

Nhưng đến năm 2003, một đạo diễn người Anh đã thuyết phục được Warner Bros trao cho mình dự án khởi động lại loạt phim này. Giờ đây thì ai cũng biết đến Christopher Nolan, nhưng khi ấy, ông mới chỉ là một đạo diễn vừa mới có dấu ấn với những bộ phim độc lập và kinh phí nhỏ.

“Batman Begins” ra mắt vào tháng 06 năm 2005 đã chứng minh được rằng Nolan thật sự có khả năng với những bộ phim bom tấn kinh phí lớn. Bộ phim nhận được phản hồi rất tích cực từ giới phê bình và mang về doanh thu toàn cầu gấp đôi so với kinh phí bỏ ra.

“Batman Begins” đánh dấu sự hợp tác giữa Christopher Nolan, biên kịch David S. Goyer và nam diễn viên Christian Bale trong vai tỷ phú Bruce Wayne aka Batman.

Câu chuyện giờ đây được tập trung vào hành trình của nhân vật Bruce Wayne, với những bi kịch dẫn đến việc anh trở thành Batman, và trong vai trò Người Dơi, anh lại tiếp tục gặp những thách thức và bi kịch khác còn lớn hơn.

Thành công của “Batman Begins” đã mở rộng đường cho Warner Bros đầu tư vào phần tiếp theo: “The Dark Knight” năm 2008.

“The Dark Knight” trở thành một bộ phim với nhiều dấu ấn nhất trong lịch sử của loạt phim về Người Dơi:

  • Phim đầu tiên không có chữ Batman trong tên phim.
  • Phim có doanh thu cao nhất: vượt mốc 1 tỷ USD và đứng thứ 11 trong danh sách các film doanh thu cao nhất mọi thời đại.
  • Phim chuyển thể từ truyện tranh và về siêu anh hùng hay nhất: đứng thứ 15 trong danh sách 500 phim hay nhất mọi thời đại do các nhà phê bình, nhà làm phim, độc giả của tạp chí uy tín Empire bầu chọn.
  • Phim đầu tiên mang về giải Oscar cho diễn viên phụ xuất sắc nhất dành cho nam diễn viên quá cố Heath Ledger.

Không chỉ thành công về mặt thương mại và chất lượng chuyên môn, “The Dark Knight” còn để lại trong lòng người xem những dấu ấn không phai mờ và những ảnh hưởng to lớn: hình ảnh một nước Mỹ sau sự kiện ngày 11 tháng 09 với những bi kịch và ám ảnh vẫn còn kéo dài đến gần cả 1 thập kỷ sau, và những câu hỏi đầy trăn trở của những con người khi đứng trước thực trạng của một xã hội đương đại: liệu khi ta nhân danh công lý, lấy bạo lực đáp trả lại bạo lực thì sẽ mang về kết quả tốt đẹp? Khi bị dồn đến con đường cùng, con người có thật sự dám hy sinh vì chính nghĩa hay chấp nhận đốn mạt để mưu cầu đường sống? Và liệu 1 anh hùng thật sự sẽ được tôn vinh hay phải chấp nhận những bi kịch bất công?

“The Dark Knight” kết thúc, một mặt để người xem ở lại với những câu hỏi đó mặt còn lại thì đặt một áp lực đầy to lớn lên vai những nhà làm phim khi họ quyết định bắt tay vào phần tiếp theo của câu chuyện. Liệu bạn còn có thể làm được gì khi đã làm nên một bộ phim hoành tráng nhất trong lịch sử phim về siêu anh hùng chuyển thể từ truyện tranh? Câu trả lời là: hãy làm cho nó hoành tráng hơn và bất ngờ hơn.

The Dark Knight đã chạm đến được một lượng khán giả khổng lồ mà chúng tôi chưa bao giờ mong đợi. Chúng tôi cảm thấy một trách nhiệm và thách thức khổng lồ cho việc hoàn tất câu chuyện đã được vạch ra. Chúng tôi phải mang đến cho khán giả những gì mà họ chưa từng thấy trước đây, nhưng cũng phải đạt được mong đợi của họ giống như họ đã thưởng thức 2 phần trước đó. Điều đó đòi hỏi một sự cân bằng đầy tinh tế ở phần cuối cùng này.” Christopher Nolan nói.

Trở ngại đầu tiên phải vượt qua chính là kịch bản. Christopher Nolan, cùng với người em trai Jonathan và biên kịch David S. Goyer phải tìm kiếm những nhân tố mới mẻ cùng lúc phải cân đối với những gì quen thuộc.

Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã tìm ra cách để tiếp nối và mở rộng câu chuyện từ những gì đã làm được trước đây. Chúng tôi sẽ dẫn người xem đến những nơi mà họ không hề mong đợi.” Nolan nói.

Chính xác về mặt địa lý mà nói, “The Dark Knight Rises” sẽ dẫn người xem đi qua ba châu lục: ở Mỹ là 3 thành phố Los Angeles, Pittsburgh và New York (nơi được ví như là Gotham City ngoài đời thực); đến Vương quốc Anh là London, Nottingham và Glasgow; cuối cùng là Ấn Độ. Vâng, đó cũng là một trong những cách thức để khiến bộ phim hoành tráng hơn vậy.

Ngoài việc đầu tư vào việc đi đến những địa điểm mới lạ, dàn dựng, thiết kế những món “đồ chơi” độc đáo thì quan trọng nhất vẫn là việc đầu tư vào nhân vật và câu chuyện.

Chắc chắn câu chuyện thì không thể nào được tiết lộ cho đến sau ngày phim khởi chiếu, nhưng có 1 điểm khác biệt là lần này nhân vật phản diện chính của phim lại được công khai khá nhiều chi tiết.

Ở “The Dark Knight” nhân vật phản diện The Joker thật sự là một bất ngờ thổi tung tất cả, không ai biết hắn xuất hiện từ đâu, chẳng thể đoán trước được hắn sẽ làm gì, và hơn hết là diễn xuất và hoá thân quá tuyệt vời của Heath Ledger đã khiến nhân vật chính Batman thậm chí phải lu mờ. Và nếu như nói The Joker là một kiểu phản diện kiểu đầu óc ranh ma, chơi trò đánh đố thì Bane – nhân vật phản diện của The Dark Knight Rises – là kiểu sức mạnh đầy cơ bắp theo phong cách cục súc và tàn bạo.

Nhưng chắc chắn hắn không chỉ có sức mạnh võ biền không đâu.” Emma Thomas (vợ của Christopher Nolan – đồng sản xuất của phim) tiết lộ. “Có gì đó trong niềm tin và hệ tư tưởng đã tiếp thêm sức mạnh cho hắn.”

Christopher Nolan cũng đã nói rằng mỗi lần bắt tay vào việc dựng nhân vật cho loạt phim này là mỗi lần các nhà sáng tạo phải vắt óc với việc tạo dựng những hình mẫu nhân vật mang tính đặc trưng. Có thể so sánh theo kiểu ví von là nếu như cuộc đối đầu một mất một còn giữa thám tử lừng danh Sherlock Holmes và Dr. Moriaty kịch tính cả về thể chất lẫn tâm trí thế nào, thì cuộc chiến sinh tử giữa Batman aka Bruce Wayne và Bane cũng sẽ diễn ra một cách tột cùng như vậy.

Ngoài việc công khai về kiểu nhân vật phản diện chính thì các nhà làm phim cũng tiết lộ những chi tiết xoay quanh nguồn gốc của Bane như việc hắn từng là một tù nhân và bị một chấn thương trong quá khứ, từ đó hắn phải dựa vào một loại khí gas đặc biệt để giảm đau và đó cũng là nguồn cung cấp sức mạnh cho hắn. Và để được nạp khí gas thì hắn luôn phải mang một cái mặt nạ đặc biệt.

Việc các nhà làm phim quyết định tiết lộ thông tin về nhân vật phản diện trước khi phim chiếu, có thể cũng là một cách dẫn dắt để người xem đi đến khám phá bất ngờ, vì như Christopher Nolan đã từng chia sẻ, “gốc rễ và giá trị cốt lõi của loạt phim về Batman vẫn phải là nhân vật chính: nhà tài phiệt Bruce Wayne trong lốt Người Dơi (hoặc ngược lại). Mọi thứ sẽ phải xoay quanh anh ấy.” Vì vậy có thể đoán ra rằng, để kết thúc hành trình của câu chuyện này, phần tiếp theo đây chắc chắn sẽ phải tập trung vào Batman.

Bên cạnh tay khủng bố hầm hố Bane thì phần này ai cũng đã biết sẽ có sự xuất hiện của một nhân vật phản diện thứ 2 là nàng Miêu Nữ. Mèo thì vốn bí ẩn nên thông tin về nhân vật này cũng không được chia sẻ nhiều. Tuy nhiên như kinh nghiệm đã thấy từ những phần trước của loạt phim này, các nhân vật nữ thường chỉ đóng vai trò cần có để giải quyết những kịch tính thắt mở chứ cũng chẳng quyết định gì nhiều. Thế nên có thể cho qua không cần bàn đến.

Tạp chí Total Films vừa có 1 số phát hành đặc biệt về Batman, trong đó bài viết có đề cập đến 1 thực tế khả quan rằng, những loạt film có phần thứ 3, đa phần đều là những phim thành công và để lại ấn tượng sâu sắc, có thể kể đến: Toy Story 3, The Bourne Ultimatum, Harry Potter and The Prisoner Of Azkaban và nhất là siêu phẩm: “The Lord of The Rings: The Return of The King” (doanh thu vượt mốc 1 tỷ USD, mang về 11 giải Oscars & đứng thứ 9 trong danh sách 250 films được bầu chọn cao nhất của website IMDB).

Christopher Nolan đã mang 1 huyền thoại sống lại, liệu anh có thể đặt một cái kết đẹp mỹ mãn và thực sự biến “The Dark Knight Rises” thành 1 huyền thoại của phim truyện tranh-siêu anh hùng ? Câu trả lời vẫn còn nằm ở phía trước. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, chắc chắn đây sẽ là một kết thúc cho hành trình của Batman dưới thời Christopher Nolan.

Ekip làm phim thậm chí đã trương tuyên ngôn này lên hẳn poster & trailer teaser: “The Legend Ends”. “Nó là sự kết thúc của một kỷ nguyên. Đối với riêng cá nhân tôi, và đối với Batman. Chúng tôi đã để khán giả lửng lơ trong suốt 4 năm qua, nơi mà câu chuyện của Bruce Wayne chưa kết thúc. Và giờ đây chúng tôi đang vô cùng hồi hộp để có thể hoàn tất vòng tròn, đặt một kết thúc đầy xứng đáng với những gì đã khởi đầu. Một cái kết thúc đầy trọn vẹn.” Christopher Nolan khẳng định.

Bất cứ anh hùng nào cũng có một hành trình. Và hành trình nào cũng có điểm kết thúc. Hãy chờ đón ngày 27.07 (ngày phát hành của “The Dark Knight Rises” ở Việt Nam) để xem kết thúc của hành trình đó sẽ dẫn khán giả đến nơi đâu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s