Movie of The Year 2012: ‘Detachment’

Detachment

Detachment

‘To deliberately believe in lies while knowing they’re false.

Our young men, today, are being told that women are whores, bitches, things to be screwed, beaten, shit on, ashamed.

This is a marketing holocaust.

24 hours a day, for the rest of our lives, the powers that be are hard at work dumbing us to DEATH.

So to defend ourselves and fight against assimilating this dullness into our thoughts processes, WE MUST LEARN TO READ TO STIMULATE OUR OWN IMAGINATION, TO CULTIVATE OUR OWN CONSCIOUSNESS, OUR OWN BELIEF SYSTEM.

We all need this skill to defend to preserve our own minds.” 

Ai đã từng đọc “1Q84” và xem film “Detachment” chắc chắn sẽ rất nhớ đoạn hội thoại này của nhân vật thầy giáo Mr. Barthes:

“Những chàng trai trẻ của chúng ta ngày nay, đang được bảo rằng là phụ nữ giờ chỉ toàn là đĩ, chó, là những thứ cần phải chà đạp, đánh đập, hành hạ, đáng hổ thẹn.

Đây là thời đại diệt chủng bởi marketing.

24 giờ một ngày, cho đến hết cả đời chúng ta, cái quyền lực sai khiến ta làm việc cật lực đó đang bắt chúng ta câm lặng cho đến chết.

Vì thế, để tự bảo vệ chính mình và chống lại sự hấp thu những thứ ngu độn kia vào trong quá trình xử lý của tư duy, CHÚNG TA PHẢI HỌC CÁCH ĐỌC, ĐỂ KÍCH THÍCH TRÍ TƯỞNG TƯỢNG CỦA CHÍNH MÌNH, ĐỂ TRAU DỒI HỆ NHẬN THỨC VÀ NHỮNG NIỀM TIN CỦA CHÍNH CHÚNG TA.

Tất cả chúng ta đều cần đến kỹ năng này để tự bảo vệ, để bảo quản chính tâm trí mình.”

Vâng, theo một cách nào đó, dần dần tôi bắt đầu tin rằng, những gì ta có thể tưởng tượng ra trong tâm trí, quan trọng hơn nhiều những gì ta có thể nhìn thấy thật sự.

Những ngày này, tâm trí tôi vẫn hay nghĩ về “Detachment”. Một bộ phim hay đến thế, mà năm ngoái tôi hoàn toàn không biết đến.

Detachment”, ngoài diễn xuất rất hay của Adrien Brody, sau một khoảng thời gian chìm vào những vai diễn nhàn nhạt, thì còn hay bởi quay film rất tốt, màu sắc, làm art đều hài hoà, có điểm nhấn. Cả vai diễn phụ của những diễn viên chưa nổi tiếng lắm cũng rất tốt.

Detachment-UK-Poster

Nếu chú ý hơn, ta sẽ thấy, đạo diễn của “Detachment” không phải là 1 tên tuổi ất ơ nào đó, mà Tony Kaye đã từng đạo diễn 1 phim gây ‘chấn động’ vào năm 1998 là “American History X”. Từ đó có thể dễ hiểu, ngôn ngữ điện ảnh trong “Detachment” rất rõ ràng, mạch lạc & có chiều sâu.

Năm 2012 cũng có nhiều film hay mà tôi chưa xem hết hoặc đã xem nhưng chưa viết gì cả như “The Perks of Being A Wallflower”, “Seven Psychopaths”… nhưng “Detachment”, tuy là 1 film của năm 2011, tôi vẫn muốn dành cho nó vị trí ưu ái: “Movie of The Year”.

Advertisements

3 thoughts on “Movie of The Year 2012: ‘Detachment’

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s