Ở tận cùng, tình yêu là tất cả.

Tôi chỉ mới xem ‘Interstellar’ đến lần thứ 2. Có lẽ vẫn chưa thể nào đủ để viết ‘một cái gì đó hoành tráng’ về bộ phim này. Nhưng viết đôi chút thì có lẽ là có thể.

BÀI VIẾT CÓ TIẾT LỘ NỘI DUNG PHIM. VUI LÒNG CÂN NHẮC KHI ĐỌC TIẾP.

Chúng ta sẽ không thể nào cứu Trái Đất, việc Trái Đất phải tận thế được lồng gọn trong 1 câu nói của định luật Murphy: ‘điều gì phải xảy ra thì sẽ phải xảy ra’. Tất yếu sẽ là như vậy.

Nhưng sự tận thế không đến ngay lập tức, mà nó đến 1 cách từ từ, kéo dài, bằng những sự thay đổi từ những yếu tố tự nhiên trước: không khí ngày càng ít đi, chỉ còn lại đa số là nito, nấm mốc ngày càng nhiều, thực phẩm khan hiếm, bão cát bắt đầu, năng lượng cạn kiệt… Nolan đã dành cả hơn 1/3 đầu phim để khiến người xem cảm thấy sự kéo dài lê thê và bức bí này. Và hành trình cùng thời gian, không gian bắt đầu từ đây.

Thời gian và không gian là 2 yếu tố quan trọng nhất, đối với bất kỳ 1 cuộc du hành nào. Và nhất là du hành đến những vì tinh tú thì 2 yếu tố này lại quan trọng hơn bất cứ thứ gì. Thời gian ở hành tinh này, thuộc hệ này là 1 năm thì ở hành tinh khác, thuộc hệ khác sẽ là 10 năm. Không gian thì bao gồm có hành tinh, hệ Mặt trời, hố đen, không gian 3 chiều, 5 chiều…

2 yếu tố đó trong bộ phim này, không đơn thuần là bối cảnh, mà đóng vai trò như 2 nhân vật, được Nolan thể hiện đầy sống động. Từ việc diễn giải thuyết tương đối của thời gian, cho đến việc đưa thời gian trở thành 1 cái ‘chìa khoá’ trong mối quan hệ giữa nhân vật Cooper với con gái mình, giữa quá khứ kết nối với hiện tại rồi tương lai của các nhân vật trong film. Tương lai sẽ đến từ những gì ta làm trong hiện tại. Và quá khứ là điều mà ta không thể nào thay đổi được nữa. ‘Họ không gửi chúng ta đến đây để thay đổi quá khứ, để cứu lấy trái đất. Chúng ta tự mang chúng ta đến đây. Để thay đổi tương lai.’

Còn với không gian, thì quả thật Nolan đã bỏ công sức ra quay trên chính bối cảnh thật, hạn chế việc sử dụng phông xanh hay kỹ xảo, với mục đích là để chính diễn viên được sống thật trong không gian đó, và người xem, cuối cùng sẽ cảm thấy như mình đang đứng ở đó, ngay tại đó, trong chuyến hành trình. Từ không gian nhỏ bé chật hẹp trên tàu vũ trụ, tới những không gian bao la rộng lớn của các hành tinh, hay không gian huyền bí và mênh mang vô định ở trong lỗ đen, ngoài vũ trụ… Với tư cách là một người xem, tôi đã thật sự cảm thấy được 2 yếu tố đó 1 cách trọn vẹn nhất.

Giờ thì hãy nói về ý nghĩa thật sự của bộ phim. Đầu tiên phải khẳng định rằng đây là 1 phim dựa trên nền tảng khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên Nolan, như cách ông vẫn làm phim từ trước đến nay, không bao giờ làm bừa, mà thật sự đã có 1 nhà vật lý lý thuyết chuyên về vật lý vũ trụ tham gia vào quá trình tư vấn và sản xuất của bộ phim, để giúp cho bộ phim bám sát với lý thuyết khoa học nhất có thể, đó là Kipp Thorne. Không chỉ có Kipp Thorne, mà 1 nhà sản xuất quan trọng khác của Interstellar là Lynda Obst, là người đã từng tham gia sản xuất 1 phim cũng về đề tài viễn tưởng, cuộc sống ngoài Trái đất là phim ‘Contact’ năm 1997, cũng có Matthew đóng vai chính. Trùng hợp chăng?!

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì vẫn phải khẳng định rằng đây là 1 phim khoa học viễn tưởng, chứ không phải là phim tài liệu về khoa học vũ trụ hay vật lý, nên những vấn đề đặt ra trong phim như lỗ đen, hố sâu … có thể đúng hoặc không không phải là điều quan trọng nhất.

Quan trọng nhất là, Nolan đã kết hợp những yếu tố đó lại với nhau, để tạo nên 1 hành trình về mặt trải nghiệm cho người xem, để dẫn đến kết thúc cuối cùng là: ‘Ở tận cùng, tình yêu là điều cuối cùng quan trọng nhất. Tình yêu là thứ duy nhất dẫn chúng ta vượt qua cả không gian lẫn thời gian. Tình yêu là thứ cho chúng ta lòng can đảm, để bước chân vào nơi tăm tối nhất, vô định nhất, để hòng tìm kiếm điều mà con tim mách bảo.

Ở trong phim, khi Cooper rơi vào hố đen và lọt vào không gian 5 chiều, cái mà theo giả thuyết là do ‘họ’ tạo ra, thì điều này phân tích ở góc độ logic thực tế thì sẽ thấy khá hoài nghi, nhưng ở 1 khía cạnh khác phi logic thì lại thấy hợp lý.

Đó là, ta vẫn thường hay có câu ‘Cám ơn Người/Chúa/Trời/Thánh đã mang con đến đây, cho con gặp được người này…’ Chẳng phải ta thường nói là, mọi sự trong cuộc đời gặp nhau là bởi duyên trời định, số phận đặt ra đó hay sao? Duyên số hay gì đó, chẳng phải là do ‘tạo hoá’ sắp đặt đấy à? Nhưng tạo hoá nào thì cũng phải đi ra từ chính con người. Suy nghĩ của con người, tạo nên từ trái tim, từ não bộ, có 1 sức hút vô cùng mạnh. Ta nghĩ đến ai mãi, thì lúc nào đó tự nhiên sẽ gặp. Ta nghĩ đến việc gì suốt, mong mỏi điều gì đủ nhiều, tự ta sẽ tìm cách làm cho được điều đó.

Và quay lại ở đây, chính tình yêu to lớn của Cooper dành cho con gái đã khiến bước lên cuộc du hành, rồi bị hút vào cái không gian đó, để gặp lại cô bé, truyền cho cô bé thông điệp để cho bước tiếp theo. Hay như Brand, chính tình yêu của cô dành cho Edmund đã dẫn cô đến với hành tinh nơi anh ta phát đi tín hiệu, và đó mới chính là thế giới tương lai của loài người sau Trái Đất.

Bộ phim, còn là rất nhiều những chất liệu mà ta sẽ bắt gặp, ở những tác phẩm mà Nolan đã từng làm: ‘The Dark Knight’, ‘Inception’… chẳng hạn như lý luận, ‘liệu rằng, ở tận cùng, thì yếu tố sinh tồn sẽ là mạnh nhất, là cái chiến thắng mọi thứ?’ Có thể là không. Sinh tồn có thể giúp anh chiến thắng hay vượt qua ở 1 giai đoạn nào đó, nhưng đó không phải là yếu tố thúc đẩy sự tiến bộ hay phát triển của nhân loại.

Tóm lại, với Interstellar, tôi hoàn toàn thoả mãn về phần nghe, nhìn và nhất là cảm xúc. Câu chuyện có thể không thuyết phục 100%, nhưng đó không phải là điều quan trọng nhất.

Quan trọng nhất là, ‘ở tận cùng, tình yêu tạo nên tất cả.

À và, chúng ta sẽ không thể nào một mình làm nên mọi chuyện được đâu, cần phải có 1 đội hay ít nhất, là phải có bạn đồng hành cùng làm nên chuyện đó. Như Cooper có Tars hay Brand vẫn ngày ngày đợi chờ 1 ai đó đến tìm cô vậy đó ;).

 

P.S: Bài viết chắc chắn còn rất nhiều thiếu sót và nhiều khía cạnh chưa đề cập đến của bộ phim. Vì thế rất mong nhận được đóng góp của các bạn J.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s