‘Being There’ – Wilco (1996)

‘Being There’ là album nhạc thứ 2 trong sự nghiệp của Wilco, nhóm nhạc Alternative rock đến từ Chicago, Illinois U.S. Album được xem là 1 sự tiến bộ của nhóm cả về mặt doanh số bán đĩa lẫn nhận định từ giới phê bình, so với album ‘A.M’ trước đó.
Được đặt theo một bộ phim cùng tên ‘Being There’ năm 1979, album này là một nỗ lực tự sản xuất với nhiều những ca khúc mang màu sắc siêu thực và nội tâm hơn trước.

Being There – Wilco

Wilco được thành lập năm 1994 sau những bất đồng về mặt sáng tạo giữa Jeff Tweedy và Jay Farrar dẫn đến sự tan rã của nhóm alternative country Uncle Tupelo.
Những ý niệm đầu tiên tạo nên chất liệu cho ‘Being There’ đến từ một khoảng thời gian áp lực nhất định trong cuộc sống của Tweedy. Tweedy lúc đó mới bỏ hút cần sa, lượng khán giả đến các buổi diễn của band thì ngày càng thưa thớt. Tweedy cũng đang xoay sở để cứu vãn cuộc hôn nhân trong bối cảnh nợ nần cầm cố và 1 đứa con nhỏ mới chào đời.

Jeff Tweedy

Với ‘Being There’, Tweedy muốn trộn lẫn những trải nghiệm của anh ở góc độ một nghệ sĩ sáng tạo âm nhạc lẫn 1 người nghe nhạc bình thường. Ca khúc đầu tiên Tweedy viết trong album này là bản ‘Misunderstood’, bản nhạc về một người nghệ sĩ âm nhạc “bị dằn vặt” từ góc nhìn của một người hâm mộ. Ca khúc chứa đựng những dẫn chứng công khai về việc tan rã của Uncle Tupelo, bao gồm cả những từ ngữ sỉ nhục mà Farrara đã từng dùng để chỉ trích Tweedy, đặc biệt là từng gọi Tweedy bằng cụm từ ‘mama’s boy’. Sự ‘hỗn loạn’ của album này được thể hiện ngay từ phần mở đầu của ca khúc ‘Misunderstood’ với một nền thanh âm đầy tiếng nhiễu của guitar và trống. Nhưng ngay sau đó là 1 nền keyboard nhẹ nhàng với giọng hát trầm ấm của Tweedy, như lời tâm sự của 1 người đàn ông cô độc bên khói thuốc lá trong góc 1 quán bar buổi đêm ồn ào.

Wilco

Chủ đề về ‘người nghệ sĩ bị dằn vặt’ còn xuất hiện trong nhiều các ca khúc khác của album. Cái kết trong ca khúc ‘Sunken Treasure’ với tiếng kêu của Tweedy như một sự hồi tưởng với những tháng năm tuổi trẻ cháy hết mình cùng nhạc punk.

Sự phân chia về phong cách âm nhạc trong album này khá rõ ràng, thể hiện qua các ca khúc như ‘Hotel Arizona’, ‘Sunken Treasure’ và ‘Misunderstood’ mang những ngôn ngữ riêng và màu sắc siêu thực hơn khi đặt cạnh cùng những bản nhạc vẫn âm hưởng bởi country rock như ‘The Lonely 1’ và ‘Far Far Away’. Không giống như ‘A.M’ là album nhạc hướng đến người nghe trên radio, với ‘Being There’, Wilco không hề có ý niệm nào về việc album này sẽ sản sinh ra những bản hits trên sóng phát thanh.

Advertisements

One thought on “‘Being There’ – Wilco (1996)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s